Chuyên mục
Quà tặng ý nghĩa Ý tưởng

Top 5 món quà sinh nhật ý nghĩa nhất tặng đồng nghiệp

Chia sẻ của một thanh niên (từng) không rành việc quà cáp

Lưu ý: Bài viết không chỉ áp dụng cho dịp sinh nhật mà còn vào nhiều dịp khác

Đồng nghiệp là chính là những người mà mỗi chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày bên cạnh người thân và bạn bè. Khi còn là dân văn phòng, thời gian mình gặp colleague đôi khi còn nhiều hơn cả gặp bạn gái (vì có mỗi cuối tuần mới không bận) T_T 

Chính vì vậy, sẽ rất quan trọng để duy trì một mối quan hệ tốt đẹp với họ, vì sẽ chẳng có ai muốn dành phần lớn thời gian phải ở cạnh những người mình không thoải mái phải không nào?

Mặc dù rất khó có thể đoán trước nhưng có rất nhiều đồng nghiệp nơi bạn công tác sẽ trở thành những người bạn thân thiết về sau. Chính bản thân mình có rất nhiều bạn bè thân thiết từ chỗ làm hiện tại và cả trong quá khứ, cho đến tận bây giờ vẫn chơi cùng sau tận 4-5 năm năm rời team. Có những người cựu đồng nghiệp đã thay đổi cả cuộc đời mình, trở thành anh em như người thân trong nhà. 

Ok, mình hiểu tầm quan trọng của việc tặng quà cho đồng nghiệp rồi, nhưng làm thế nào để lựa quà bây giờ? 

Mình thấy rằng việc tặng quà cho đồng nghiệp vào dịp sinh nhật là một dịp quan trọng để mình thể hiện sự quan trọng của họ đối với bản thân, đồng thời cũng để duy trì tình bạn thân thiết không chỉ bây giờ mà còn cho về sau.Có những người chỉ cần nhìn thấy nhau đã biết là tri kỷ, còn có những người phải kiên nhẫn và mất thời gian tìm hiểu mới trở nên cởi mở hơn. 

Như câu nói nổi tiếng “hãy đối đãi người khác như cách mình muốn được đối đãi”, mình rất thích được nhận quà vào dịp sinh nhật nên có lẽ đồng nghiệp dù của bất cứ ai đi nữa cũng sẽ rất vui nếu được nhận bất ngờ từ anh em công sở!

Để tặng đồng nghiệp được món quà sinh nhật độc và lạ, chắc chắn nó nằm ở những yếu tố cá nhân mà chỉ có bạn và đồng nghiệp biết được (nếu bạn đã rõ vấn đề này chắc bạn sẽ không đọc tới đây đâu). Nếu là một người mình chưa biết quá rõ về họ, mình có một số rules of thumbs mà mình luôn lưu ý khi tìm quà cho bạn đó như sau: 

Hãy biết rõ mức độ thân thiết trong hiện tại của mình với người được tặng 

Nếu bạn tặng đồng nghiệp cùng team, hoặc anh em bạn bè đồng cấp, thì những yếu tố gây bất ngờ hoặc hài hước có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu là dịp sinh nhật sếp hoặc trưởng phòng, tốt nhất chúng ta nên tặng những món quà lịch sự và thể hiện sự tôn trọng của bản thân như là một cây bút xịn hoặc cuốn sổ tay đắt tiền (hoặc một chai rượu vang chẳng hạn). 

Điều này cũng tuỳ thuộc vào dịp nào bạn tặng quà, nếu là sinh nhật hoặc các dịp cá nhân, thì hãy làm như trên. Tuy nhiên, nếu là các dịp có chủ đề cụ thể như halloween hay tất niên cuối năm, bạn có thể làm gì đó sáng tạo hơn một chút. Như vị giám đốc của công ty mình được tặng T-Shirt có in hình cả team vào dịp liên hoan cuối năm và ông ý rất thích ý tưởng này. 

2. Hãy đặt mình vào vị trí người nhận quà

Giả dụ trong sinh nhật của bạn, một người không nuôi thú cưng, đồng nghiệp của bạn tặng bạn một món quà là túi thức ăn mèo, chắc bạn sẽ cảm thấy rất khó hiểu đúng không nào? Đúng vậy, mình đã từng rơi vào hoàn cảnh này nên mỗi khi mình tặng quà, mình luôn đảm bảo sẽ tặng gì đó mà người nhận sẽ sử dụng được. 

3. Đừng tặng những món quà dễ gây hiểu nhầm

Việc tặng sai quà là một rủi ro khá lớn để làm mối quan hệ việc làm của bạn trở nên khó xử về sau, tệ hơn nữa là bạn có thể làm người được tặng khó chịu. Mình đã chứng kiến rất nhiều trường hợp đồng nghiệp công sở tặng quà nhau bị hiểu nhầm thành có tình cảm cho nhau, hoặc tệ hơn nữa là hiểu nhầm thành chọc ngoáy/đá xoáy (rất dễ gây drama). Trong team mình hồi xưa có một anh bạn tặng một bó hoa hồng rất to được gói ghém cẩn thận cho một bạn nữ, từ đó bị gán ghép và sau đó 2 bạn làm việc cùng nhau rất gượng gạo. Điều này có thể ảnh hưởng đến productivity của công ty. 

4. Thể hiện sự chu đáo và tôn trọng của mình qua món quà 

Đối với các đồng nghiệp lớn tuổi hơn hoặc ở thứ bậc cao, hãy tặng những món quà thể hiện lòng tôn trọng với họ như một cây bút ký đắt tiền, chai rượu vang hoặc cuốn sổ tay. Đừng quên gói ghém cẩn thận nhé! 

5. Cá nhân hoá càng nhiều càng tốt 

Ai cũng có thể bước ra cửa hàng và mua một món quà bán sẵn. Nếu mình được tặng một món quà có chứa những điều liên quan đến mình hoặc những người xung quanh network, nó sẽ tạo một ấn tượng tốt hơn rất nhiều. 

Khi mình rời công ty cũ, cả team cũ đã cùng mọi người trong công ty làm một tấm thiệp nhóm được viết trên một chiếc đĩa than vinyl (vì mình nghiện nhạc). Mình đã cực kỳ ấn tượng và rất xúc động trước tình cảm của mọi người. Đã mấy nhiều năm rồi mà cảm giác của mình vẫn chưa bao giờ suy giảm khi nhìn lại nó.

tú, founder, thankdy, genk

Một tấm thiệp nhóm mình được tặng trước đây

Một chiếc cốc hay chiếc bình giữ nhiệt có lẽ sẽ không để lại nhiều ấn tượng sau vài tháng, những một chiếc thiệp nhóm có lẽ sẽ không bao giờ mất đi giá trị về tinh thần. 

Gợi ý một số món quà độc lạ cho mọi người tham khảo

1. Thiệp nhóm online Thankdy

Thiệp nhóm thì từ thời đi học ai cũng từng làm kỷ yếu hoặc lưu bút rồi nên chắc ai cũng hiểu concept này. Tuy nhiên, trong khi dịch Covid còn phức tạp, sẽ  rất khó để làm theo cách này. 

Vì vậy, hiện ở Việt Nam có một trang web cho phép tạo thiệp nhóm điện tử có tên là Thankdy. Sử dụng cực kỳ dễ, chỉ cần lên tạo thiệp, mời bạn bè vào viết và gắn ảnh rồi gửi. Mình đã tạo thiệp cho sếp ở trang này. Không chỉ trong công sở mà mình còn xài Thankdy cho mối quan hệ bên ngoài như kêu gọi cả lớp cấp 3 tặng thiệp cho các thầy cô giáo hồi xưa v…v

Nếu để tăng tính cá nhân hoá hơn nữa thì nếu đồng nghiệp bạn thích âm nhạc, bạn có thể mua một chiếc đĩa than Vinyl và viết lời nhắn lên cover, đảm bảo sẽ chất lừ. 

2. T-Shirt in hình cả team

Nếu để xét về độ độc đáo và cá nhân hoá thì đây là một món quà đảm bảo sẽ khiến người được tặng bật cười. Đây sẽ là một kỷ niệm vui và kỷ niệm thì vô giá rồi phải không nào?

3. Giftcard

Trong trường hợp bạn không biết rõ người được tặng thì sẽ không bao giờ sai được với quà là giftcard. Hãy để đồng nghiệp tự quyết món quà họ muốn 🙂 

4. Đồ chơi công nghệ

Trong thời đại 4.0 thì sẽ có nhiều người đam mê quà high-tech. Bạn có thể tặng họ tai nghe bluetooth hoặc máy chiếu mini. Mình nhớ hồi xưa trong dịp cuối năm, có một bạn được tặng một chiếc drone nhỏ nhỏ xinh xinh và cả công ty ai cũng đều ghen tỵ (cho đến giờ, sau giờ làm việc anh em lại lôi ra chơi trong văn phòng)

5. Cây cảnh 

Ngồi trong văn phòng, nhìn máy tính cả ngày mắt sẽ rất nhức, mỏi. Vì thế chắc sẽ có rất nhiều bạn sẽ đánh giá cao món quà là một em cây cảnh nhỏ xinh trên bàn làm việc. Nhớ dặn người tặng tưới nước đều đặn (trừ cây xương rồng) nhé.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm ý tưởng về quà tặng với giá chỉ dưới 50k, hãy tham khảo với bài blog này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *